thoat vi dia dem cot song co co xu huong ngay cang tre hoa

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Căn bệnh xương khớp không của riêng ai


Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây đau nhức vùng vai – cổ – gáy hằng ngày. Tình trạng này tiến triển lâu dài sẽ gây thoái hóa và thậm chí là liệt nửa người, biến dạng cột sống cổ nếu không điều trị sớm.

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là bệnh gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là tình trạng bao xơ đĩa đệm bị tổn thương, lệch ra ngoài so với vị trí ban đầu gây đau vùng vai gáy. Đốt sống cổ C5, C6 là vùng dễ bị thoát vị nhất do phải chịu áp lực lớn từ hoạt động hằng ngày.

thoat vi dia dem cot song co ngay cang co xu huong tre hoa
Thoái vị đĩa đệm cột sống cổ ngày càng có xu hướng trẻ hóa

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, rễ thần kinh bị chèn ép gây đau nhức. Bệnh thường gặp ở người trung niên nhưng có xu hướng trẻ hóa theo thời gian và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh thoát bị đĩa đệm cột sống cổ có nguy hiểm không?

Cột sống cổ là nơi quan trọng để nối giữa các dây thần kinh cơ thể và não bộ. Vì thế, khi mắc bệnh bạn sẽ gặp những biến chứng nguy hiểm dưới đây:

thoat via dia dem cot song co gay nhieu bien chung nguy hiem
Thoái vị đĩa đệm cột sống cổ gây nhiều biến chứng nguy hiểm
 • Rễ thần kinh bị chèn ép gây thiếu máu não, chóng mặt, đau đầu và tổn thương não.
 • Rối loạn chức năng vận động, nghe, nói và thăng bằng trong hoạt động hằng ngày.
 • Để lâu ngày không điều trị dẫn tới tàn phế, biến dạng cột sống cổ, liệt nửa người,…

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ rất nguy hiểm, có thể dẫn tới tê liệt tàn phế suốt đời. Do đó, khi có bất cứ triệu chứng gì về bệnh. Bạn cần tìm gặp bác sĩ để biết nguyên nhân cũng như có phương pháp chữa trị phù hợp nhất, ngăn chặn biến chứng sau này.

Nhận diện bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ qua từng giai đoạn

Ngoài việc đau tại vùng vai – gáy – cổ thì bệnh thoát vị địa đệm cột sống cổ còn dễ dàng nhận biết qua những dấu hiệu sau:

thoat vi dia dem cot song co co nhieu dau hieu nhan biet
Thoái vị đĩa đệm cột sống cổ có nhiều triệu chứng nhận biết
 • Giai đoạn đầu: Trong giai đoạn mới khởi phát, người bệnh cảm thấy đau khi xoay, cúi và vận động cổ. Khi ngủ dậy thường bị đau cổ và không thể nằm gối cao.
 • Giai đoạn sau: Khi bệnh tiến triển nặng, cơn đau sẽ lan từ bả vai xuống canh tay, gốc mắt. Kèm theo đó là tê bì chân tay,…
 • Giai đoạn nặng: Giai đoạn cuối của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hạn chế vận động, các chi yếu, cơ thể mất thăng bằng.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ do nguyên nhân nào gây nên?

Thói quen sinh hoạt hằng ngày thường là nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Ngoài ra, còn do các nguyên nhân sau:

thoat vi dia dem cot song co do nhieu nguyen nhan gay nen benh
Thoái vị đĩa đệm cột sống cổ do nhiều nguyên nhân gây nên bệnh
 • Đặc thù công việc: Những người thường xuyên làm công việc nặng, cúi đầu hoặc bưng vác nhiều gây chèn ép và tổn thương cột sống cổ.
 • Thói quen sinh hoạt: Khi ngủ thường dùng gối cao, ít vận động, lạm dụng rượu bia,… là nguyên nhân khiến bạn mắc bệnh nhanh nhất.
 • Do chấn thương: Những chấn thương phổ biến như: trật khớp cổ, va đập, ngã, nứt đĩa đệm khiến bệnh hình thành.
 • Do quá trình lão hóa: Ở độ tuổi trung niên, xương khớp bắt đầu có dấu hiệu lão hóa và thoái hóa. Sụn khớp không còn hoạt động tốt dẫn tới thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.
 • Nguyên nhân di truyền: Dị tật xương khớp bẩm sinh từ nhỏ hay bó mẹ có tiền sử mắc bệnh thoát vị đĩa đệm làm bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người khác.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không phải là bệnh dễ điều trị, khả năng tái phát và biến chứng cao. Vì thế, bạn nên thăm khám và tìm cho mình cơ sở chữa thoái hóa cột sống cổ phù hợp. Tránh chủ quan và xem nhẹ triệu chứng mà dẫn tới nhiều hệ lụy tới sức khỏe bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Post